Thủ tục đăng ký chấm dứt, thay đổi giám hộ

Thủ tục đăng ký chấm dứt, thay đổi giám hộ

Mã thủ tục QTR-274691
Lĩnh vực Hộ tịch

- Người yêu cầu đăng ký chấm dứt, thay đổi giám hộ nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi đã đăng ký giám hộ.

- Công chức Tư pháp- Hộ tịch tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

- Nếu đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì tiến hành Đăng ký chấm dứt, thay đổi việc giám hộ.

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.

1 * Thành phần hồ sơ: * Giấy tờ phải nộp: - Đối với đăng ký chấm dứt giám hộ thì nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự; - Đối với đăng ký thay đổi giám hộ thì các bên làm thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ trước đó và đăng ký giám hộ mới; - Văn bản ủy quyền (nếu có ủy quyền). * Giấy tờ phải xuất trình: - Giấy CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký hộ tịch; - Sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú của người có yêu cầu đăng ký hộ tịch để xác định thẩm quyền đăng ký (trong giai đoạn chuyển tiếp).
Không Không
Thời hạn giải quyết 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với việc đăng ký chấm dứt giám hộ; 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với việc đăng ký thay đổi giám hộ (gồm 02 ngày đăng ký chấm dứt giám hộ trước đó và 03 ngày đăng ký giám hộ mới).
Đối tượng thực hiện - Cá nhân, tổ chức.
Cơ quan có thẩm quyền quyết định UBND cấp xã/phường
Kết quả thực hiện Trích lục đăng ký chấm dứt giám hộ

- Việc giám hộ chấm dứt khi:

+ Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

+ Người được giám hộ chết.

+ Cha, mẹ của người được giám hộ đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

+ Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.

* Người giám hộ được chấm dứt, thay đổi trong các trường hợp sau:

- Người giám hộ không còn đủ các điều kiện làm người giám hộ theo quy định pháp luật.

- Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích; tổ chức giám hộ chấm dứt hoạt động.

- Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ.

- Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.

Khi đăng ký chấm dứt giám hộ, thay đổi giám hộ, người đi đăng ký phải có mặt để ký vào sổ hộ tịch.

* Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

* Trong trường hợp hồ sơ đăng ký hộ tịch được gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu; sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú của người có yêu cầu đăng ký hộ tịch và các giấy tờ có liên quan phải là bản sao có chứng thực.