Đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới

  • Thông tin
  •  
  • TTHC liên quan
Cơ quan Công bố/Công khai UBND tỉnh Quảng Trị
Mã thủ tục QTR-274704
Cấp thực hiện Cấp Xã
Loại TTHC TTHC không được luật giao cho địa phương quy định hoặc quy định chi tiết
Lĩnh vực Nuôi con nuôi
Trình tự thực hiện

- Người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi thường trú của trẻ em được nhận làm con nuôi.

- Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ theo quy định.

- UBND cấp xã kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan và có văn bản gửi Sở Tư pháp kèm theo 01 bộ hồ sơ của trẻ em để xin ý kiến.

- Sở Tư pháp xem xét hồ sơ xin nhận con nuôi và và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã.

- Trên cơ sở văn bản đồng ý của Sở Tư pháp, UBND cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi và tiến hành giao nhận con nuôi.

- Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.

Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức Tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

Trường hợp Sở Tư pháp không đồng ý thì UBND cấp xã trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nhận con nuôi.

Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.

Thành phần hồ sơ
STT Loại giấy tờ Mẫu đơn, tờ khai Số lượng
1 * Hồ sơ của người nhận con nuôi: - Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu quy định); - Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp, gồm: + Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; + Phiếu lý lịch tư pháp; + Văn bản xác nhận về việc người nhận con nuôi có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật nước đó; + Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; + Giấy khám sức khỏe; + Hai ảnh mới nhất, chụp toàn thân, cỡ 9 cm x 12 cm hoặc 10 cm x 15 cm. (Phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ). * Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi: - Giấy khai sinh; - Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; - Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng; - Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự; - Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng (đối với trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng).
 
Số bộ hồ sơ 02 bộ
Phí Không có thông tin
Lệ phí
Mô tả Mức lệ phí

4.500.000 đồng/trường hợp.

- Trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi được giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài.

- Trường hợp nhận hai trẻ em trở lên là anh chị em ruột làm con nuôi thì từ trẻ em thứ hai trở đi được giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài.

- Trường hợp nhận con nuôi thuộc cả hai trường hợp nói trên thì người nộp lệ phí được lựa chọn áp dụng mức giảm lệ phí của một trong hai trường hợp.

 
Mức giá Không có thông tin
Thời hạn giải quyết 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Thời gian UBND cấp xã gửi hồ sơ xin ý kiến của Sở Tư pháp và thời gian Sở Tư pháp gửi văn bản trả lời không tính vào thời hạn giải quyết).
Đối tượng thực hiện - Cá nhân
Cơ quan thực hiện UBND cấp xã/phường
Cơ quan có thẩm quyền quyết định Không có thông tin
Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ UBND cấp xã
Cơ quan được ủy quyền Không có thông tin
Cơ quan phối hợp Không có thông tin
Kết quả thực hiện Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.
Căn cứ pháp lý của TTHC
Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC

* Điều kiện đối với người nhận con nuôi:

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

- Có tư cách đạo đức tốt.

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của  chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định về độ tuổi chênh lệch và điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở của người nhận con nuôi.

 

* Những người không được nhận con nuôi:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

- Đang chấp hành hình phạt tù.

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự người khác, ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc, hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp phải được dịch ra tiếng Việt.

Đánh giá tác động TTHC Không có thông tin